Driver Notebook

28.10.51

แนวทางการเลือกซื้อ Notebook สำหรับมือใหม่

ซีพียู ที่ผลิตมาใช้งานกับโน้ตบุ๊กและเป็นที่นิยมจริงๆ มีอยู่ 2 ค่ายด้วยกัน คือ อินเทล (Intel) และ เอเอ็มดี (AMD) ในตลาดเดี๋ยวนี้ซีพียูอินเทลหลักๆ แล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 4 รุ่น คือ Celeron M, Pentium 4 , Pentium M และ Core ส่วนที่อยากแนะนำให้ใช้จะเป็นพวก Intel Core Duo หรือ Core 2 Duo ทั้ง 2 ตัวนี้ทำงานได้ดีกว่า Celeron M กับ Pentium M ในระดับความเร็วที่เท่ากัน แถมความร้อนที่แผ่ออกมาจากตัวเครื่องยังน้อยกว่าเยอะด้วย ความเร็วที่แนะนำ หากใช้งานทั่วไปดูหนังฟังเพลงใช้ที่ไม่ใช่โปรแกรมกราฟฟิกเช่น 3DMAX ไม่ควรต่ำกว่า Core Duo 1.6 GHz หรือ Pentium M 1.8 GHz หรือ Celeron M 2.0 GHz แต่จริงๆ ควรกำหนดคุณสมบัติต่างๆ ให้สูงไว้ก่อนเนื่องจากการ upgrade ที่หลังจะค่อนข้างลำบาก

ข้อเปรียบเทียบ Intel VS
AMDTurion64x2 นั้นประสิทธิภาพมันไม่สามารถเทียบได้กับ core2duo ที่ความเร็วเดียวกัน ประสิทธิภาพต่างกันราวๆ 10-20% แต่สำหรับ core duo แล้ว Turion64x2 ยังคงเหนือกว่าประมาณ5-10% แถมราคาก็ไกล้เคียงกัน แถมยังรองรับ 64บิตด้วย จึงไม่แนะนำ core duo เพราะมันแค่32บิต ไม่คุ้มกับการซื้อแน่นอนสำหรับในโน๊ตบุคระดับกลาง Turion64x2 น่าจะดูสมเหตสมผลสุด เพราะราคาคุ้มค่าสุด และประสิทธิภาพก็นับว่าแรงพอตัวอยู่แล้ว สำหรับงานทั่วๆไปไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ตัดต่อ (แต่พวกงานกราฟฟิกนี่ไม่แนะนำ เพราะมันสู้ Core2Duoไม่ได้)ส่วนราคาประหยัดนั้นลองมองหา Pentium Dual Core คุ้มกว่า Celeron แน่นอนและก็ราคาถูกกว่า Core Duo ด้วย แถมประสิทธิภาพก็ไกล้เคียงในราคาที่ถูกกว่า แต่ถ้าจะประหยัดสุดๆแนะนำ Sempron คุ้มค่ากว่า Celeron แน่ๆ เพราะราคาถูกกว่า

ระบบบัส (FSB)
เปรียบได้กับหลอดดูดยิ่งรูกว้างดูดนิดเดียวก็เต็มปากแล้ว ในตลาดเดี๋ยวนี้มีสองแบบ คือ 533 กับ 667 อันนี้พิจารณาง่ายยิ่งตัวเลขมากเท่าไหร่ยิ่งมีกำลังส่งข้อมูลได้เร็วเท่านั้นหากใช้งานทั่วไปแค่ 533 ก็พอ แต่ถ้าอยากเล่นเกมส์ให้สะใจก็เลือก 667

ชิปเซต
ถ้าเป็น CPU ประเภท Core ให้ใช้ Mobile Intel 945 Express เพราะชิปเซตอัพเกรดไม่ได้ ซื้อของดีไปเลยดีกว่า แต่ถ้าเห็นรุ่นที่เป็นเลขแปดเช่น Intel 855 ก็ไม่ต้องตกใจเพราะรุ่นแปดใช้กับ CPU Pentium M หากต้องการเลือกใช้ Pentium M ก็ให้เลือกชิปเซตที่มีรหัสตัวเลขมากๆ ไว้ก่อน

หน่วยความจำ(RAM)
อันนี้ยิ่งเยอะยิ่งดีเพราะทำหน้าที่คล้ายสมุดพกจดข้อความสำคัญ เทียบง่ายๆ หากมีการจดบันทึกไว้ในสมุดพกติดตัว เวลาเราหาอะไรไม่เจอก็สามารถหยิบขึ้นมาดูได้ทันทีไวกว่าที่จะต้องไปรื้อหาสมุดหนังสือที่เราเก็บเอาไว้ในลัง(Harddisk) ในตลาดเดี๋ยวนี้ RAM ยังมีให้เลือกระบบบัสอีก 2 แบบ คือ 533 กับ 667 (ระบบบัสที่กล่าวไปแล้ว) ขนาดไม่ควรต่ำกว่า 512 MB แต่ถ้าใช้ Windows Vista ไม่ควรต่ำกว่า 1GB

ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk)
ความจุ Harddisk ในปัจจุบัน เริ่มต้นที่ 80 GB ขึ้นไป สำหรับผู้ที่ใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าทำงาน graphic น่าจะใช้ประมาณ 120 หรือ 160GB

ชิปกราฟฟิก
แล้วแต่การใช้งาน ถ้าใช้งานประเภทกราฟฟิกหนักๆ หรือเล่นเกมส์หนักๆ เล่นบนเครื่อง PC จะดีกว่า หากเป็นชิปที่ติดมากับชิปเซต (on board) ที่ใช้ได้ดีในปัจจุบันได้แก่ Intel Graphics Media Accelerator 950 (GMA 950) ติดมากะชิปเซต 945 ที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งมีระบบเซฟพลังงานแบทเตอรี่ให้ใช้ได้นานขึ้น และได้เสริมความสามารถให้สูงขึ้นกว่า GMA 900 สำหรับชิปกราฟฟิกแยกต่างหาก ขอแยกเป็น 2 บริษัท ของค่าย Nvidia เลือก Geforce GO 7300 ขึ้นไป(ตัวเลขเยอะๆ ดี) ถ้าเป็นของค่าย ATI ของเป็น Radeon Xpress 1150 128 ขึ้นไป ซึ่งชิฟกราฟฟิกสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งกินไฟเท่านั้น เมือนำเปรียบเทียบระยะเวลาการใช้แบตเตอรี่ของชิปเร่งกราฟฟิก(GMA) กับชิปกราฟฟิกแยกแล้วพบว่า notebook ที่มีชิปกราฟฟิกแยกจะใช้งานได้นานสุด 3 ชั่วโมง ส่วน notebook ที่ใช้ชิปเร่งกราฟฟิก(GMA)จะสามารถใช้งานได้นานสุด 4 ชั่วโมง

Network Card หรือ wireless
สำหรับคุณสมบัติที่ควรเลือกของระบบ wireless นั่นคือความเร็ว ปัจจุบันควรจะเลือกรุ่นที่เป็น 802.11g ซึ่งจะมีความเร็วที่ 54 kpbs สำหรับรุ่นเก่าคือ 802.11b ซึ่งมีความเร็วแค่ 11 kbps สำหรับโมเดม โดยส่วนใหญ่จะถูกติดตั้งมาให้เลย

จอภาพ
เป็นส่วนที่บอบบางที่สุดของ notebook เสียง่าย จอภาพแบ่งเป็น 3 ประเภท
1.Passive Matrix - จอภาพนี้แสดงได้เพียงสีโทนขาวดำเท่านั้น
2.จอสีแบบ Passtive Matrix - ราคาจะต่ำ และถ้ามองผิดมุมจะมองภาพไม่เห็นด้วย จอภาพชนิดนี้ยังแบ่งได้อีก 2 แบบคือ Dual-Scan Passive Matrix (ดีกว่า) และ Single-Scan Passive Matrix จอภาพ Passive Matrix เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า STN (Super Twist Nematic)
3.Active Matrix - จอภาพนี้จะให้ความสว่างและสีที่ดีกว่า มุมมองก็กว้างกว่าด้วย เหมาะสำหรับงานพรีเซ็นเทชั่น จอภพาแบบนี้ บางครั้งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า TFT (Thin Film Transissor)
วิวัฒนาการของจอภาพแบบแอลซีดีได้ถูกพัฒนาไปมากกว่าแต่ก่อน จึงทำให้เราได้เห็นคุณภาพของแอลซีดีที่มีมุมมองได้ในทุกๆ ด้าน ในการเลือกนั้น คุณควรจะมองหาโน้ตบุ๊กที่มีจอภาพเป็นแบบ Active Matrix Display ซึ่งด้วยเทคโนโลยีที่ว่านี้จะทำให้ได้ภาพที่คมชัดและสว่างกว่าแบบ Passive Matrix และก็อีกเช่นเคย ราคาของมันก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย แต่จะว่าไปแล้ว มันเป็นส่วนหนึ่งของโน้ตบุ๊กที่มีความเปราะบางและแพงที่สุดเลยทีเดียว ดังนั้นจึงต้องจำไว้ว่า คุณไม่ควรที่จะจับหน้าจอของคุณหรือของใครเลย ถ้าต้องการที่จะทำความสะอาดมันแล้วล่ะก็ เพียงเช็ดเบาๆ ด้วยผ้าที่สะอาดและนุ่ม และ ก็ไม่ควรใช้ของเหลวใดๆ เช็ดเลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาทำความสะอาดก็ตามที ผู้ผลิตบางรายได้พัฒนาระบบ Passive Matrix แล้ว เพื่อไม่ให้ราคาของ โน้ตบุ๊ก นั้นสูงจนเกินไป จอแบบ Passive Matrix ที่ได้ถูกพัฒนาแล้วหรือเป็นจอแอลซีดีแบบ HPA (High Performance Addressing) จะสว่างกว่า และจะแสดงผลได้ละเอียดกว่าจอแบบ Passive Matrix แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้คุณได้เลือกใช้จอภาพแบบ Active Matrix Display จะดีกว่า เพื่อความคมชัดในทุกมุมมอง ส่วนในเรื่องขนาดของจอภาพนั้น แน่นอนว่าจอภาพยิ่งใหญ่เท่าไร ราคาของมันก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น โน้ตบุ๊กบางยี่ห้อ ทำสเปคออกมาทุกอย่างเหมือนกันหมด แต่จะทำออกมาสองรุ่นโดยจะมีความต่างกันที่ขนาดของจอภาพ ถ้าจะให้เลือกขนาดของจอภาพก็น่าจะดูที่ระดับขนาด 14" เพราะจะให้ความสบายกว่าจอขนาดเล็ก แต่ถ้าต้องการความยิ่งใหญ่ ก็ต้องมองๆ ไปที่ระดับ 17" ซึ่งคุณก็จะต้องจ่ายแพงกว่าตามไปด้วย

CD-ROM DVD-ROM
แนะนำแค่ 2 แบบ คือ COMBO Drive ซึ่งหมายถึง DVD + CD-RW หมายถึง เครื่องเล่นที่สามารถบันทึกแผ่น CD-R, CD-RW ได้ รวมทั้งสามารถเล่นแผ่น DVD หรืออีกอันคือ DVD-write ตัวนี้สามารถเล่นและ บันทึกแผ่น DVD ได้ ปัจจุบันจะมีแบบไม่ต้องเปิดเครื่องก็ดูหนังได้ฟังเพลงได้เลยแต่ราคาก็สูงตามไปด้วย

แบตเตอรี่ แบ่งได้ 3 แบบ
1.นิกเกิลแคดเมียม (NiCd) - มีอายุการใช้งาน 1 - 2 ชั่วโมง ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้ว และการชาร์จไฟ ต้องรอให้แบตหมดก่อน และโดยเฉพาะสารแคดเมียมในแบตเตอร์รี่ยังมีอันตรายอีกด้วย
2.นิกเกิลไฮตราย (NiMH) - มีอายุการใช้งาน 2- 3 ชั่วโมง แบตฯ สามารถอัดไฟได้ตลอดเวลาตามต้องการ
3.ลิเธียมไออน - มีอายุการใช้งาน 4 - 5 ชั่วโมง แบตฯมีอายุการใช้งานนานที่สุดและราคาก็แพงด้วยในตลาดปัจจุบันจะติดตั้งแบบที่ 3 มาให้เลย แบบที่ 1 กะ 2 ไม่เห็นแล้ว

บริการหลังการขาย
เมื่อคุณกำลังจะตัดสินใจเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงและขาดไม่ไปไม่ได้เลยนั้นก็คือ "การรับประกัน" การรับประกันที่ดีเยี่ยมที่สุดตอนนี้ก็น่าจะ อยู่ที่การรับประกันชิ้นส่วนและบริการ รวมทั้งบริการการแนะนำทางโทรศัพท์ และบริการการซ่อมเครื่องที่มีศูนย์บริการอยู่ตามห้างไอทีต่างๆ รวมทั้งที่ เป็นตัวแทนจำหน่าย ก็อยากจะให้ศึกษาดูเงื่อนไขในการรับประกันให้ สงสัย ตรงส่วนใดก็ถามไปตรงๆ เลยไม่ต้องไปอ้อมค้อมครับ เพราะสมัยนี้บริการหลังการขายเข้ามามีบทบาท ในการเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าด้วยแทบทั้งนั้นครับ

ข้อแนะนำ
ก่อนตัดสินใจซื้อโน้ตบุ๊กสักเครื่อง ควรพิจารณาจากงบประมาณและการใช้งานให้เหมาะสมกับตัวเองดีที่สุดครับ บางคนใช้เล่นอินเตอร์ พิมพ์งานอย่างเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องแพงๆ สเปคสูงๆ มากนัก เพราะเมื่อครบระยะเวลาการรับประกัน (1 ปี หรือ 3 ปี) ราคาอะไหล่บางอย่างจะมีราคาสูงมากจนไม่อยากจะซ่อมกันเลยล่ะครับ โน็ตบุ๊กบางยี่ห้อสามารถซื้อประกันเพิ่มจาก 1 ปี เป็น 3 ปีได้ โดยเพิ่มเงินอีกเพียง 3-4 พันบาท ซึ่งคุ้มค่ากว่าแน่นอน แต่ยังมีน้อยคนนักที่จะเห็นความสำคัญของการซื้อประกันเพิ่ม แต่หากมีงบประมาณเหลือ และต้องการเล่นเกมส์ ก็เลือกแบบสเปคสูงๆ ไปเลยครับ เพราะคุณสามารถอัพเกรดได้แค่บางอย่างเท่านั้น เช่น แรม หรือ ฮาร์ดดิสก์ นอกจากนั้นจะไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

Bot

Google bot last visit powered by Scriptme Yahoo bot last visit powered by Scriptme Msn bot last visit powered by Scriptme

ผู้ติดตาม