Driver Notebook

28.11.51

เทคนิคการเลือกซื้อ notebook ตอนการเลือกวัสดุพื้นผิว

การเลือกวัสดุพื้นผิวโน้ตบุคให้ตรงใจ.....กระแสความนิยมคอมพิวเตอร์ notebook ในปัจจุบันค่อนข้างจะมาแรง และในการเลือกซื้อวัสดุที่จะนำมาใช้ในการผลิตnotebook ให้ตรงใจนั้นมีกี่ประเภท และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร.....คุณลักษณะของวัสดุที่ใช้ในการประกอบเครื่อง มีความแตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิดอย่างไร เรามีข้อมูลนำมาให้พิจารณาดังนี้....

1. พลาสติก เป็นวัสดุที่มีราคาถูกที่สุด จุดเด่นคือ เบาแต่แตกหักง่าย และทนทานน้อยกว่าโลหะอื่น....

2.แมกนีเซียมอัลลอย เดิมทีแมกนีเซียมเป็นโลหะที่เบามากแต่ข้อเสียที่ความแข็งแรงต่ำ ถ้านำมาใช้งานก็ต้องผสมกับโลหะอื่นๆ เป็นแมกนีเซียมอัลลอยด เอามาผสมกับอลูมิเนียมจะได้ ความเเข็งของอลูมิเนียมเสริมเข้ามา น้ำหนักจะเบาขึ้นหลายเท่า ข้อเสียคือแพงและแตกหักง่าย.....

3.อลูมิเนียม คุณสมบัติเด่นคือ ความหนาแน่นน้อย น้ำหนักเบา เหนียวกว่าเหล็ก และทนต่อการเกิดสนิมได้ดี......

4.ไททาเนียม หายากเเละราคาแพงมาก เป็ดลหะที่ตายตัวคือไม่ต้องนำไปแยกสารประกอบใดๆ เบามากที่สุดในนี้ แต่ไม่มีความแข็งแรงเลย ถ้าไม่นำไปผสม การผสมก็ค่อนข้างยุ่งยาก และมีค่าใช้จ่ายสูง การผสมจะใช้อลูมิเนียมเป็นองค์ประกอบหลัก หลังการผผสมแล้วก็จะได้เป้นไททาเนียมอัลลอย จุดเด่นคือความแข็งเเรงของโลหะจะเป็นแบบก้าวกระโดดคือ แข็งแรงกว่าเหล็กกล้า เหนียวกว่าอลูเนียม เบากว่าแมกนีเซียม .........

5.คาร์บอนไปเบอร์ เป็นเส้นใยคาร์บอนที่นำมาสานเข้าด้วยกันเหมือนเสื้อผ้า เพื่อเพิ่มความแข้งแรงได้มากกว่าหลายเท่าตัว.......

ถ้าสังเกตุในตลาดปัจจุบันนี้ วัสดุที่นำมาผลิตโนตบุคมากที่สุดจะเป็นพลาสติก และแมกนีเศซียมอัลลอย ซึ่งวัสดุทั้งสองชนิดนี้เมื่อไปดูของจริงเราจะแยกออกได้อย่างไรว่าเป็นพลาสติกหรือแมกนีเซศี่ยม ซึ่งคุณสมบัติแตกต่างกันค่อนข้างมาก ถ้ามองภายนอกแล้วแทบที่จะไม่สามารถแยกออกเลย จึงมีวิธีทดสอบง่ายๆคือ ใช้มือเรานี่เเหละ เรพราะแมกนีเซี่ยมทเป็นวัสดุประเภทกึ่งโลหะ ที่นำความร้อนได้ดีกว่าพลาสติกมาก ดังนั้นเวลาเราเอามือวางทาบลงไปจะรู้สึกเย็น เมื่อเทียบกับพลาสติก และต้องลองจับดูสัก 3-4 รอบก๊จะเข้าใจเอง

credit:System and network development unit

Bot

Google bot last visit powered by Scriptme Yahoo bot last visit powered by Scriptme Msn bot last visit powered by Scriptme

ผู้ติดตาม